คำตอบ
ในผลิตภัณฑ์ประมง มีโอกาสในการปนเปื้อนสารตกค้างจากหลายแหล่ง เช่น
1.วัตถุดิบที่มาจากแหล่งประมงทางธรรมชาติ (น้ำเค็ม) มีโอกาสพบสารตกค้างจำพวกโลหะ
หนัก และสารกัมมันตรังสีจากน้ำทะเล เป็นต้น
2.วัตถุดิบที่มาจากแหล่งการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมีโอกาสพบสารตกค้างจำพวกยาปฏิชีวนะ
ต่างๆ ฯลฯ
3.วัตถุดิบที่มาจากแหล่งประมงทางธรรมชาติ (น้ำจืด) มีโอกาสพบสารตกค้างจำพวกยาฆ่า แมลง ยาฆ่าหญ้า และโลหะหนัก เป็นต้น
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ธีรนาถ ลิ้มปิโชติกุล. “สารตกค้างในผลิตภัณฑ์ประมง”. FOOD FOCUS THAILAND. ปีที่ 9, ฉบับที่ 95, (กุมภาพันธ์) 2014 หน้า 36-38.