คำตอบ

ตามประกาศกระทรวงสาธารณะสุข ฉบับที่ 214 พ.ศ. 2543 ว่าด้วยเรื่องเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุปิดสนิท กำหนดให้มีแอลกอฮอล์อันเกิดขึ้นจากธรรมชาติและแอลกอฮอล์ที่ใช้เป็นส่วนประกอบในกรรมวิธีการผลิต รวมกันได้ไม่เกินร้อยละ 0.5 ของน้ำหนัก ดังนั้นปริมาณเมทานอลที่มีในน้ำหมักชีวภาพที่มีความปลอดภัยในการบริโภคจึงไม่ควรเกิน 1000 ppm. หรือร้อยละ 0.1 โดยปริมาตร และ มอก. 2089-2544 กำหนดให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เมรัยสุรา กระแช่ ต้องมีเมทิลแอลกอฮอล์ไม่เกิน 420 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เดซิเมตร

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ไชยวัฒน์ ไชยสุต. น้ำหมักชีวภาพ เทคโนโลยีเพื่อความพอเพียง สู่นวัตกรรมเพื่อสุขภาพชุมชนที่ยั่งยืน. ปทุมธานี. ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ. 2550 หน้า 81-83