คำตอบ
เนื่องจากผลไม้มีหลายชนิดและสามารถนำมาคั้นทำเป็นน้ำผลไม้ได้มากมาย มีรสชาติ กลิ่น สีและรสแตกต่างกันไปตามแต่ชนิดของผลไม้ น้ำผลไม้ส่วนใหญ่จึงอุดมไปด้วยคุณค่าทั้งทางอาหารและสรรพคุณทางยาทางด้านอาหารประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินเอ ซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารเป็นต้น ซึ่งช่วยในการบำรุงสายตากระดูกและฟันให้แข็งแรง สำหรับสรรพคุณทางยาช่วยในการป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันโรคโลหิตจางและยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังพบสารแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยต่อต้านการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย ซึ่งสารเหล่านี้สามารถพบได้ใน ส้ม ฝรั่ง แอปเปิ้ล แตงโม สับปะรด แคนตาลูป ฯลฯ ดังนั้นการดื่มน้ำผลไม้จึงมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
1. Production and packaging of non-carbonated fruit juices and fruit beverages. edited by P. R. Ashurst. 2nd ed. London : Blackie Academic & Professional, 1995. p. 332-339 (663.63 PRO 2nd ed.)
2. Holland, B....[et al]. McCance and Widdowson's the composition of foods. 5th ed. Cambridge : Royal Society of Chemistry, 1991. (641.11083 MCC 5th ed. Ref.)