คำตอบ
ถั่วเหลือง ประกอบด้วยโปรตีน 35% ไขมัน 20% ซึ่งเป็นกรดไขมัน ชนิดไม่อิ่มตัวเป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมีใยอาหาร มีแร่ ธาตุต่างๆ ไดแก่ แคลเซียม เหล็ก วิตามินบี 1 และวิตามิน บี 2 ประโยชน์จากการบริโภคถั่วเหลือง เช่น ลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน เพราะในถั่วเหลืองมีแคลเซียมสูง นอกจากนี้โปรตีนในถั่วเหลืองยังช่วยยับยั้งให้ร่างกายสูญเสียแคลเซียมลดลง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง สารประกอบในถั่วเหลืองเป็นสารที่ช่วยในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ที่จะเปลี่ยนเซลล์ปกติไปเป็นเซลล์มะเร็ง โปรตีนในถั่วเหลืองยังไปช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ในถั่วเหลืองมีสาร ไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง เป็นสารที่มีประโยชน์ต่อผู้หญิงช่วยให้ฮอร์โมนทำงานได้ปกติและดีขึ้น ลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม ดีต่อสุขภาพของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
อะฟลาท็อกซินในถั่วเหลือง. ฉลาดซื้อ. ปีที่ 23, ฉบับที่ 187 (กันยายน) 2559, หน้า 31.