คำตอบ
จากการวิเคราะห์พบว่าnbsp;ตะเกียบทำด้วยพลาสติกชนิดโพลิโพรพิลีน ส่วนตะเกียบไม้ส่วนมากที่ใช้ทำจะมีลักษณะปลายเรียวมี 2 ชนิดคือ ชนิดไม่เคลือบสี จะมีลักษณะเป็นธรรมชาติของไม้และชนิดที่เคลือบสีต่างๆ เช่น ปลายตะเกียบไม้เคลือบด้วยสีแดง เป็นต้น
เมื่อใช้ตะเกียบเคลือบสีต่าง ๆ กับอาหารร้อน เช่น ก๋วยเตี๋ยว สีที่เคลือบอาจจะละลายลงสู่อาหารดังกล่าวได้ ถ้าสีที่ละลายเป็นสีที่ไม่ปลอดภัย ผู้บริโภคอาจได้รับสีไปสะสมในร่างกาย เมื่อมีปริมาณมากพออาจทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ และจากการสุ่มตัวอย่างตะเกียบพลาสติกและตะเกียบไม้จากท้องตลาดเพื่อนำมาวิเคราะห์ในด้านความปลอดภัยต่อการใช้พบว่า ควรหลีกเลี่ยงการใช้ตะเกียบไม้ที่เคลือบสีต่างๆ และตะเกียบพลาสติกสีเข้ม ควรใช้ตะเกียบพลาสติกสีงาช้างหรือตะเกียบไม้ที่ไม่เคลือบสี
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
วารสารพลาสติก ปีที่ 4 ฉบับที่ 1. (พ.ค.-มิ.ย.), 2529. หน้า 54.