คำตอบ
ดีเอชเอ (22-6n-3) เป็นสารอาหารที่จำเป็น ซึ่งเราไม่สามารถผลิตเองได้ จะต้องได้รับจากอาหารหรือสารเสริมอาหารต่าง ๆ ดีเอชเอ ดีต่อสุขภาพ เช่น ส่งเสริมให้เซลล์แข็งแรง ช่วยสุขภาพของสมองและสายตา ดีเอชเอเป็นกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีอยู่มากในระบบประสาทส่วนกลาง และมีมากเป็นพิเศษในเนื้อเยื่อประสาทและสมองส่วนที่มีสีเทา (Brain’s gray matter) รวมถึงบริเวณเรตินาของดวงตา โดยแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 มาจากอาหารได้แก่ อาหารทะเลที่ประกอบด้วยดีเอชเอและอีพีเอ (DHA & EPA) และพืชที่ประกอบด้วยเอแอลเอ (ALA) ซึ่งดีเอชเอและอีพีเอพบได้ในกุ้ง หอย ปู และปลาทะเลในเขตหนาว เช่น ปลาซาร์ดีน ปลากะตัก ปลาทูน่า และปลาแซลม่อน ส่วนเอแอลเอ พบได้ในถั่วและเมล็ดพืช เช่น เมล็ดลินิน (Flaxseed) และวอลนัท เป็นต้น
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
เบญจมาศ ศรีสุข. “Pre-&post natural health”. Food Focus Thailand. ปีที่ 5, ฉบับที่ 53, (สิงหาคม) 2010, หน้า 42-43.