คำตอบ
จากผลงานวิจัยพบว่า หม่อน (Morus spp.) สมุนไพรพื้นบ้าน กลายเป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ เนื่องจากใบหม่อนมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกาย มีแคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายชนิด เช่น เควอซิติน(Quercetin) แคมเฟอรอล (kaempferol) และ รูติน (rutin) นอกจากนั้นยังพบชาใบหม่อนมีสารดีเอ็นเจ (1-deoxynojirimycin) มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสารกาบา (gamma amino-butyric acid) ลดความดันโลหิต มีสารกลุ่ม ฟายโตสเตอโรล (Phytosterol) ลดไขมันในเลือด
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
กสิกร. 2550. ปีที่ 80,ฉบับที่ 2. (มี.ค-เม.ย) : หน้า 88.