คำตอบ
ฉลากโภชนาการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันที่ปรากฏอยู่ทั่วไป ตามผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ มีอยู่ 2 รูปแบบคือ 1. ฉลากโภชนาการแบบเต็ม เป็นฉลากที่แสดงชนิดและปริมาณสารอาหารที่ควรทราบ 15 รายการ ได้แก่ พลังงานทั้งหมด พลังงานจากไขมัน ไขมันทั้งหมด ไขมันอิ่มตัว คอเลสเตอรอล โปรตีน คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด ใยอาหาร น้ำตาล โซเดียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 แคลเซียม และเหล็ก นอกจากนี้สำหรับฉลากที่มีความสูงจำกัด สามารถแสดงฉลากโภชนาการแบบเต็มในลักษณะแบบแนวนอน หรือแบบขวาง ตามที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ได้ 2. ฉลากโภชนาการแบบย่อ ใช้ในกรณีที่สารอาหารตั้งแต่ 8 รายการ จากจำนวนที่กำหนดไว้ 15 รายการนั้น มีปริมาณน้อยมากจนถือว่าเป็นศูนย์ จึงไม่มีความจำเป็นต้องแสดงให้เห็นเต็มรูปแบบ (ใช้ควบคู่กับการแสดงฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ)
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ หรือ ฉลากหวาน มัน เค็ม. วารสารการบรรจุภัณฑ์. ปีที่23, ฉบับที่3 (เมษายน-มิถุนายน) 2558,หน้า 12 .