คำตอบ
แม้ว่าการผลิตอาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภค จะทำได้หลายวิธี หลายรูปแบบ แต่อุปกรณ์หรือเครื่องจักรสำคัญที่นิยมนำมาใช้ในการผลิตอาหารเช้าธัญชาติในอุตสาหกรรมอาหารคือ
เครื่องเอกซ์ทรูดเดอร์ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้กระบวนการเอกซ์ทรูชันเป็นที่นิยมในการผลิตอาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภคมากกว่ากระบวนการผลิตแบบอื่น เนื่องจากมีข้อดีที่หลากหลาย เช่น
- ต้นทุนการผลิตต่ำ ผลิตได้เร็ว ใช้ระยะเวลาในการผลิตสั้น
- อัตราการผลิตสูง ผลิตได้จำนวนมาก
- พื้นที่และแรงงานที่ต้องใช้ในการผลิตต่อหนึ่งหน่วยการผลิตมีค่าน้อย เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตแบบอื่น
- ยืดหยุ่นได้หลากหลายทั้งในแง่ของวัตถุดิบ ขั้นตอนการผลิต และการปรับเปลี่ยนสภาวะการผลิต เพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติ พร้อมบริโภคที่หลากหลาย
- การปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้หลากหลายทำให้เกิดคุณประโยชน์ในด้านเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการตลอดจนลักษณะเนื้อสัมผัสที่หลากหลายซึ่งไม่อาจจะทำได้ในกระบวนการผลิตแบบอื่น
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
จุฬาลักษณ์ จารุนุช. รักษ์สุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเช้า ธัญชาติพร้อมบริโภค. วารสารอาหาร. ปีที่ 40 , ฉบับที่ 2 (เมษายน-มิถุนายน), 2553. หน้า 37.