คำตอบ
คุณสมบัติเบื้องต้นของเครื่องจักรในอุตสาหกรรมอาหาร ควรประกอบด้วย
- ความปลอดภัยกับผลิตภัณฑ์อาหารและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่
- สะอาด
- ถอดทำความสะอาดได้สะดวก
- ตรวจสอบกำลังการผลิตได้
หากต้องการวางแผนเพื่อใช้ในการประหยัดพลังงานในอุตสาหกรรมอาหาร ควรทราบถึงว่า มีการใช้พลังงานชนิดใดบ้างและที่ใด ได้แก่
-พลังงานที่ต้องการในกระบวนการและจุดที่มีการสูญเสียพลังงานในกระบวนการและวัตถุดิบ
-พลังงานที่ต้องการในอุปกรณ์และจุดที่มีการสูญเสียพลังงานในอุปกรณ์
-พลังงานที่สูญเสียจากการควบคุม
-พลังงานที่สูญเสียจากการลำเลียงเข้าและออก
-พลังงานที่ต้องจัดซื้อและความสูญเสียจากการผลิตพลังงาน
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
คมกฤช เชื่อวิทยาวุฒิ. การอนุรักษ์พลังงานในอุตสาหกรรมอาหาร. วารสารประสิทธิภาพพลังงาน. ปีที่ 11, 54 (ก.ค –ก.ย 2544) : 16-22