คำตอบ
การหืนหมายถึง การที่กลิ่นและรสเปลี่ยนแปลงไปหรือเสียไป โดยเฉพาะที่เกิดขึ้นกับส่วนที่เป็นไขมันของอาหาร การหืนของไขมัน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่ไม่พึงต้องการ วัตถุกันหืนสำหรับอาหาร ควรมีคุณสมบัติ เช่น
1. จะต้องมีฤทธิ์สูงที่ความเข้มข้นต่ำ (001-0.001%)
2. สารประกอบหรือผลิตผลที่ได้หลังปฏิกิริยาจะต้องไม่เป็นพิษ แม้ว่าจะมีปริมาณมากกว่าปกติที่มีอยู่ในอาหารก็ตาม
3. จะต้องไม่ทำให้อาหารหรือผลิตภัณฑ์มีกลิ่นรสผิดไป ตลอดจนสีของอาหาร แม้ว่าจะเก็บไว้นานหรือผ่านความร้อน
4. สามารถรวมตัวกับอาหารได้ดี
5. สามารถตรวจสอบและวัดค่าได้ง่าย
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ไพบูลย์ ธรรมรัตน์วาสิก. กรรมวิธีการแปรรูปอาหาร. กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2532.