คำตอบ
วิตามินสามารถเติมลงในอาหารได้ซึ่งปริมาณที่เติมลงไปในอาหารและจุดประสงค์ของการเติม แบ่งได้ดังนี้
1. Restoration หรือ Retention เป็นการเติมวิตามิน (หรือสารอาหารใด) ลงในอาหารเพื่อทดแทนวิตามินที่สูยเสียไประหว่างกระบวนการแปรรูป ทำให้อาหารนั้นมีปริมาณของวิตามินเท่ากับที่มีอยู่เมื่อเริ่มต้น เป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคได้รับวิตามินน้อยกว่าที่ควรได้รับ เช่น การเติมวิตามินซีลงในน้ำผลไม้ผง
2. Fortification เป็นการเติมวิตามิน (หรือสารอาหารใด) ลงในอาหารซึ่งเดิมไม่มี วิตามินชนิดนั้น ทำให้อาหารมีปริมาณวิตามินมากจนสามารถใช้อาหารนั้นเป็นแหล่งของวิตามินที่เติมลงไปได้ เช่น การเติมวิตามินดีลงในน้ำนม เพื่อให้น้ำนมเป็นแหล่งของวิตามินดี
3. Enrichment เป็นการเติมวิตามินหรือสารอาหารชนิดเดียวหรือหลายชนิดก็ได้ ลงไปในปริมาณเฉพาะเจาะจงเท่ากับที่มาตรฐานกำหนด หรือเท่าที่ร่างกายต้องการต่อวัน เช่น การเติมวิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง ไนอะซิน และเหล็ก ลงในแป้งข้าวสาลี
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
นิธิยา รัตนาปนนท์. เคมีอาหาร (Food chemistry).กรุงเทพฯ : โอเดียนสโตร์, 2557, หน้า 382