คำตอบ

กัม (Gums) เป็นสารประกอบ ไอโดรคอลลอยด์ (Hydrocolloids) หรือ ไฮโดรฟิลิกคอลลอยด์ (Hydrophiliccolloids) ที่มีการใช้กันมาตั้งแต่โบราณ การใช้กัมในอาหารมีวัตถุประสงค์ต่างๆเพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณภาพตามต้องการ เช่น ช่วยทำให้ข้นหรือหนืด ช่วยให้อิมัลชันคงตัว สารแขวนลอยและพองคงตัว ช่วยในการเกิดเจล ประเภทของกัมที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม แบ่งออกเป็นสามชนิด คือ 1. กัมที่ได้จากธรรมชาติ (Natural gum) เช่น กัมอารบิก

2. กัมกึ่งสังเคราะห์ (Semi-synthetic gum) เช่น โซเดียม คาร์บอกซี เมทิล

3. กัมที่ได้จากการสังเคราะห์ (Synthetic gum) เช่น พอลิไวนิลไพโรลิโดน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุภาพร สุทิน. กรรมวิธีการแปรรูปสัตว์น้ำ. กรุงเทพฯ: โอเดียนสโตร์, 2556, หน้า 42.