คำตอบ

ระบบ HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) หรือ ระบบประกันคุณภาพ โดยใช้หลักการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร โดยหลักการของ HACCP จะไม่ครอบคลุมถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ (Quality) แต่เป็นระบบป้องกัน (Preventative Program) ที่มุ่งเน้นการประเมิน และวิเคราะห์อันตรายที่อาจปนเปื้อนในอาหาร เช่น เชื้อโรค สารเคมี หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ การมีระบบตรวจติดตาม การแก้ไข และการทวนสอบวิธีการผลิตอันอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้บริโภค

ความสำคัญของระบบ HACCP ในแง่ของผู้ประกอบการ ระบบดังกล่าวนี้เป็นระบบที่สามารถนำมาใช้ประกันความปลอดภัยของอาหารได้ โดยแต่ละประเทศจะกำหนดเป็นกฎ ระเบียบ หรือข้อบังคับให้ผู้ผลิตทั้งในประเทศและต่างประเทศต้องนำระบบ HACCP ไปใช้ในการผลิตอาหาร เพื่อควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ศิริพร วันฟั่น. Food Safety ความปลอดภัยด้านอาหาร. INDUSTRIAL TECHNOLOGY REVIEW. ปีที่ 10, 126 (ก.ค. 2547) : หน้า 120-131