คำตอบ : ในทุกส่วนที่นำมากินได้ของถั่วพู เช่น ดอก ใบอ่อน หัวใต้ดิน ล้วนประกอบไปด้วย โปรตีนและธาตุอาหารต่างๆ เช่น ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม และเหล็ก นอกจากนี้ในเมล็ดถั่วพูแก่ มีโปรตีนร้อยละ 29-37 มีกรดอะมิโนและกรดอะมิโนจำเป็น หลายชนิด คล้ายถั่วเหลือง เมล็ดถั่วพูมีน้ำมันร้อยละ 16-18 ประกอบด้วยกรดโอเลอิกร้อยละ 39 กรดไลโนเลอิกร้อยละ 27 และมีกรดบีเฮนิคและกรดพารินาริก ซึ่งไม่ทำให้เกิดคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด
เอกสารที่เกี่ยวข้อง
กรณ์กาญจน์ ภมรประวัติ. กินตามสี.กรุงเทพฯ. หมอชาวบ้าน. 2553. หน้า 21-23.