Title : เทคโนโลยีการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อการเลือกบริโภคอาหารที่เหมาะสม

       การรับประทานอาหารตามยีนในร่างกายของแต่ละบุคคลนั้นกําลังได้รับความสนใจในต่างประเทศเป็นอย่างมาก โดยมีกองทุนและแหล่งเงินทุนจากหลากหลายประเทศให้การสนับสนุนการวิจัยอุปกรณ์และเครื่องมือที่สามารถบ่งชี้ว่า DNA ของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกันจะตอบสนองต่ออาหารที่บริโภคแตกต่างกัน อย่างไรบ้าง เนื่องจากมีการเปิดเผยข้อมูลจากที่ประชุม American Society of Nutrition ในปี 2019 พบว่า พบว่า ผู้คนต่างตอบสนองต่ออาหารที่รับประทานแตกต่างกันไปแม้จะรับประทานอาหารที่เป็นประเภทเดียวกันใน ปริมาณที่เท่ากันก็ตาม อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ยังให้ข้อสังเกตุว่าการนอนหลับพักผ่อน ความเครียด การออกกําลังกาย และแบคทีเรียในลําไส้ก็อาจจะมีผลที่ทําให้ร่างกายมนุษย์มีการตอบสนองต่ออาหารที่แตกต่าง กันไปเช่นเดียวกับความแตกต่างของ DNA อ่านเพิ่มเติม

Author :  ฐิโรจน์ โกวัฒนะ.

Source : สถาบันอาหาร ฝ่ายส่งเสริมนวัตกรรม. 

แหล่งที่มาของภาพ : freepik.com