ชื่อว่าขณะนี้ หลายคนน่าจะกำลังตื่นตัวกับสถานการณ์ "ไวรัสโคโรนา" หรือ COVID-19 อยู่ไม่น้อย ในช่วงที่โควิด-19 ยังมีการระบาดอยู่ เราควรวางแผนเลือกซื้ออาหารสดและอาหารแห้ง ประเภทต่าง ๆ ติดบ้านเอาไว้ให้เพียงพอ และพยายามหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อโควิด-19

      สิ่งแรกในตอนเช้าที่หลาย ๆ คนมักจะทำเหมือนกันคือการได้จิบกาแฟ หรือชาร้อน ๆ สักแก้วบางคนกำลังอยู่ในช่วงที่ต้องเตรียมตัวสอบ การดื่มชาหรือกาแฟก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการต่อสู้กับความง่วงได้เป็นอย่างดี

แปะก๊วย (Maidenhair tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Gingko biloba L. อยู่ในวงศ์ Ginkgoaceae
ใบของแปะก๊วย มีลักษณะเด่นคือ ใบจะมีรอยหยักเว้าตรงกลาง  ลักษณะใบคล้ายพัด ใบแปะก๊วยถูกนำเอามาทำเป็นสารสกัดเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์มากมาย โดยเฉพาะบางคนเชื่อว่าสามารถทำให้ความจำดีขึ้นได้ ความจริงจะเป็นเช่นไร มาติดตามกันเถอะ

 มีคนสงสัยว่าอาหารทะเลที่เรารับประทานกันนั้นมีโคเลสเตอรอลสูงจริงหรือไม่ สิ่งที่สงสัยนั้นคือเรื่องจริงแต่ไม่ได้ห้ามรับประทาน ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

การดำรงชีวิตอยู่โดยปราศจากโรคภัยเป็นลาภอันประเสริฐ สุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนควรตระหนัก ปัจจุบันหลายคนหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องอาหารเพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าหากรับประทานอาหารดี มีประโยชน์ ถูกสุขอนามัยย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพ

เชื้อโควิด-19 หรือไวรัสโคโรนา2019 เป็นสาเหตุทำให้เกิดความผิดปกติกับทางเดินหายใจ ซึ่งอาการของโรคมีหลายระดับ เริ่มตั้งแต่ไม่แสดงอาการไปถึงอาการรุนแรงจนทำให้เสียชีวิต ด้วยเหตุนี้ทำให้มีความพยายามหาวิธีฆ่าเชื้อโควิด-19 เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดและรักษาผู้ป่วย

จึงมีคำถามที่ว่า ผลิตภัณฑ์ซักผ้าขาวฆ่าเชื้อโควิด-19ได้ จริงหรือไม่ คำตอบคือ จริง

     ปัจจุบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว  มีสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา  เพื่อทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์สะดวกสบายยิ่งขึ้น  หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับแม่บ้าน หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอาศัยหลักการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นความร้อนด้วยแผ่นฮีตเตอร์ ที่ทำจากนิเกล-โครเมี่ยมอัลลอยด์ แล้วหม้อหุงข้าวรู้ได้อย่างไรว่าข้าวสุก? 

       ช่วงนี้หลายคนให้ความสนใจกับ “หม้อทอดไร้น้ำมัน” (Air Fryer) เพื่อนำมาใช้ประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายที่บ้าน ก่อนหน้าที่จะเข้าช่วงโควิด-19 เป็นอุปกรณ์มีครัวเรือนที่มักเป็นที่พูดถึงในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะเป็นการทอดอาหารโดยไม่ใช้น้ำมัน ให้อาหารกรุบกรอบน่าเคี้ยวโดยรู้สึกผิดต่อร่างกายน้อยลง แต่จริงๆ แล้ว หม้อทอดไร้น้ำมันดีต่อสุขภาพจริงหรือ?