ชื่อบทความ : การแสดงฉลากอาหารไม่มีกลูเตน

ชื่อเอกสาร : ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 134 ตอนพิเศษ 97 ง (4 เม.ย.60) หน้า 29-30 (ท้ายประกาศ 1 หน้า) (เอกสารภาษาไทย ชั้น 5)  Full-Text

ขอบข่าย : ข้อ 1 ในประกาศนี้ “กลูเตน (gluten)” หมายความถึง โปรตีนที่มีในเมล็ดธัญพืชบางชนิดที่ผู้บริโภคบางกลุ่มแพ้ ได้แก่ ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต หรือสายพันธุ์ลูกผสมของธัญพืชดังกล่าว ซึ่งเป็นโปรตีน ที่ไม่ละลายในน้ำ และไม่ละลายในน้ำเกลือความเข้มข้น 0.5 โมลาร์ (Molar, M) “ธัญพืช” หมายความถึง พืชล้มลุกหลากชนิดหลายสกุล มักหมายถึงพืชในวงศ์ Gramineae (Poaceae) ซึ่งให้เมล็ดเป็นอาหารหลัก โดยมีทั้งชนิดที่เมล็ดไม่มีกลูเตน เช่น ข้าวเหนียว ข้าวเจ้า ข้าวโพด ลูกเดือย เป็นต้น และเมล็ดที่มีกลูเตน เช่น ข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาเลย์ ข้าวโอ๊ต เป็นต้น “พืชหัว” หมายความถึง พืชที่มีรากหรือลำต้นใต้ดินที่ใช้สะสมอาหารประเภทแป้ง เพื่อการงอก และการเจริญเติบโตเป็นหัว เช่น มันสำปะหลัง มันฝรั่ง มันเทศ เป็นต้น . . .

หมายเหตุ : ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 384) พ.ศ. 2560 เรื่อง การแสดงฉลากอาหารไม่มีกลูเตน