คำตอบ

ประเทศไทยได้ใช้สารให้ความหวานในผลิตภัณฑ์อาหาร และสารให้ความหวานที่ได้รับอนุญาต จาก อย. ให้ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารชนิดต่างๆในปริมาณที่เหมาะสม ได้แก่
1. ไซลิตอล (Xylitol) หน้าที่ ควบคุมความชุมชื้นและให้ความหวาน
2. ทอมาติน (Thaumatin) หน้าที่ให้ความหวานและเสริมรส
3. โพลีไกลซิตอลไวรัป (Polyglycitol, syrup, Hydrogenated starch hydrolysate และ Polyglucitol) หน้าที่ให้ความหวาน ช่วยคงความชุ่มชื้นปรับคุณภาพเนื้อสัมผัส ช่วยทำให้คงตัว และเพิ่มปริมาตรสารให้ความหวานดังกล่าวสามารถใช้เจือปนอาหาร เช่น ผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำผสมน้ำมัน ไอศกรีม ผลไม้ที่ผ่านกรรมวิธีเช่น ผลไม้แห้ง พืชผักสาหร่าย ผลิตภัณฑ์ขนมหวาน ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ผลิตภัณฑ์ขนมอบ เครื่องดื่ม

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

Innolab iss. 1 (Mar-Apr 2009) : 17