คำตอบ

ไททาเนียมไดออกไซด์(titanium dioxide)  เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ไทเทเนียม (IV) ออกไซด์หรือไททาเนีย นิยมใช้เป็นสารฟอกขาวในอุตสาหกรรมลูกอม ลูกกวาด ผลิตภัณฑ์ขนมอบ เนยแข็ง น้ำตาลไอซิ่ง ครีมโรยหน้าขนม ตลอดจนผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร แต่ทางองค์กรวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติได้จัดประเภทของไทเทเนียมไดออกไซด์เป็นสารก่อมะเร็งประเภท IARC Group 2B  โดยเข้าข่ายว่า อาจเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ ทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองหาสารอื่น ๆ มาทดแทน และพบว่า สตาร์ชจากข้าว ซึ่ง มีสีขาวไม่มีประกายเงาของสีเหลืองหรือสีเทา ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่สามารถใช้ทดแทนไทเทเนียมไดออกไซด์ได้ดี โดยสามารถนำมาใช้ทดแทนไทเทเนียมไดออกไซด์สำหรับอุตสาหกรรมลูกอม ลูกกวาด เม็ดยา และเกล็ดที่ใช้โรยบนขนมอบได้ ซึ่งปัจจุบันได้มีผู้ผลิตอาหารนำสตาร์ชจากข้าวมาใช้ทดแทนแทนไทเทเนียมไดออกไซด์กันบ้างแล้ว

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

Christine Frank. “สิ่งทดแทนไทเทเนียมไดออกไซด์”. FOOD FOCUS THAILAND.  ปีที่ 5, ฉบับที่ 55, (ตุลาคม) 2553, หน้า 28-29.