คำตอบ

พริกขี้หนูสด เป็นพืชสวนครัวที่มีการศึกษาวิจัยและค้นพบว่า สารแคปไซซิน(Capsaicin) ในพริกขี้หนู ที่ทำให้เกิดความเผ็ดร้อนนั้น นำไปใช้ประโยชน์ทางยาได้ และจากผลการศึกษาของ รศ.สุพีชา วิทยเลิศปัญญา ภาควิชาเภสัชวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศึกษาวิจัยเรื่อง “เภสัชจลนศาสตร์ของสารแคปไซซินในพริกขี้หนูสด และฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพริกขี้หนูสดต่อน้ำตาลในเลือดในอาสาสมัครสุขภาพดี” และจากผลการศึกษาพบว่า พริกขี้หนูสด มีสารสำคัญที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

Update. ปีที่ 25,ฉบับที่ 269 (กุมภาพันธ์),2553, หน้า 119.