คำตอบ

น้ำผลไม้ที่วางขายอยู่ทั่ว ๆ ไปอาจแบ่งออกได้ดังนี้
1. น้ำผลไม้แท้ คือ ของเหลวที่คั้นได้จากผลไม้ตามธรรมชาติไม่มีการเจือปนน้ำ น้ำตาล หรือ สิ่งอื่นใดลงไป 
2. น้ำผลไม้แท้ชนิดเข้มข้น คือ ของเหลวที่คั้นได้จากผลไม้ตามธรรมชาติ ไม่มีการเจือปนน้ำ น้ำตาล หรือสิ่งอื่นใดลงไป แล้วผ่านกระบวนการระเหยเพื่อเอาน้ำออก เวลาจะใช้ดื่มก็นำไปผสมกับน้ำตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ ก็จะกลายเป็นผลไม้แท้ตามเดิม
3. น้ำผลไม้กึ่งแท้ ผลไม้บางชนิดมีน้ำอยู่น้อย จึงต้องเติมน้ำลงไป แล้วจึงผ่านการบด การต้ม การคั้น อาจมีการเติมน้ำตาล เติมกรดอินทรีย์ที่รับประทานได้ นิยมใช้กรดซิติก เจือสีอาหาร หรือ อาจไม่เติมสิ่งใดลงไปก็ได้
4. น้ำผลไม้เทียม คือ ของเหลวที่ไม่มีส่วนหนึ่งส่วนใดที่ได้จากผลไม้โดยตรง ได้จากการผสมน้ำ น้ำมันกลิ่นหอมจากผลไม้ หรือขากส่วนอื่นของพืช น้ำตาล กรดอินทรีย์ สีเจืออาหาร

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.  “น้ำผลไม้”  เกษตรศาสตร์ 40 ปี ฉบับวิทยาศาสตร์เพื่อประชาชน กรุงเทพฯ, 2526.  3/32-3/36