คำตอบ

การกักเก็บสารสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ วัตถุเจือปนในอาหาร (Food additives) สารอาหารหรือสารเสริมอาหาร (Nutrients and nutritional supplements) ไว้ในสารโพลิเมอร์ ได้แก่ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน หรือโพลิเมอร์ สังเคราะห์ แล้วลดขนาดอนุภาคให้มีขนาดนาโนเมตรหรือที่เราเรียกว่า นาโนแคปซูล (Nanocapsules)
นาโนแคปซูลนอกจากมีประโยชน์ในแง่ของการปิดบังกลิ่น รส ที่ไม่พึงประสงค์ และป้องกันการสลายตัวของสารสำคัญจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ แล้ว ยังพบว่าการกักเก็บสารในรูปของนาโนแคปซูลยังสามารถเพิ่มการละลายของสารที่ไม่สามารถละลายกันได้ (ทำให้สารสำคัญที่ไม่ละลายน้ำสามารถละลายในน้ำได้) และสามารถควบคุมการปลดปล่อยสารสำคัญในแคปซูลในสภาวะที่เหมาะสมได้อีกด้วย

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

พิกุลทอง ขอเพิ่มทรัพย์. แนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารนาโน.  Food focus Thailand. ปีที่ 4, ฉบับที่ 42, (กันยายน), 2552. หน้า 55.