คำตอบ

การเพาะงอกจากข้าวเปลือกหรือที่เรียกว่า ข้าวฮาง  เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวภูไท จ.สกลนคร และชาวอีสาน โดยนำข้าวเปลือกไปแช่น้ำนาน 24 ชั่วโมง แล้วนำข้าวเปลือกไปนึ่ง 30 นาที และตากแห้ง ข้าวที่นำมาทำควรเป็นข้าวที่ยังไม่แก่ แต่สามารถนำข้าวเปลือกที่แก่แล้วมาแปรรูปทำข้าวฮางได้เช่นกัน แต่ต้องใช้เวลาแช่ข้าวนานขึ้น
ส่วนข้าวฮางงอก เป็นการเพาะงอกที่ความยาวของจมูกข้าวมากกว่า ยาวประมาณ 0.5-1 มิลลิเมตร เนื่องจากระยะการงอกปริมาณนี้จะทำให้ข้าวมีปริมาณสารกาบาสูงที่สุด ขั้นตอนการทำคือ นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำ 24 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำมาบ่มอีก 24-48 ชั่วโมง นึ่งให้สุกนาน 40 นาที ตากแดด 1 วัน ผึ่งในที่ร่มให้แห้งอีก 2 วัน รวมใช้ระยะเวลาทั้งสิ้นประมาณ 7 วัน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

วิสุทธิ์ ศรีสุระผล.  ข้าวฮางงอก เพาะงอกทั้งเปลือก ได้สารกาบาสูง กลุ่มเกษตรอินทรีย์ชีวภาพศรีวิสุทธิ์ จ. อุบลราชธานี.  เกษตรกรรมธรรมชาติ.  ปีที่ 13,  ฉบับที่ 10, (2553), หน้า 10.