คำตอบ

1. อันตรายชีวภาพ (Biological Hazard)  ได้แก่ จุลินทรีย์ ไวรัส พาราไซต์ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
2. อันตรายเคมี (Chemical Hazard) ได้แก่ สารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย ทั้งในระยะเฉียบพลันและในระยะยาว
3. อันตรายกายภาพ (Physical Hazard) ได้แก่ สิ่งแปลกปลอมที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค เช่น เศษแก้ว เศษโลหะ เศษไม้ เศษพลาสติกแข็ง

นอกจากอันตรายทั้ง 3 กลุ่มดังกล่าวแล้ว Codex ได้ระบุถึงสภาวะของอาหารที่ก่อให้เกิดปัญหาทางด้านความปลอดภัยของอาหาร ได้แก่ สภาวะที่ทำให้จุลินทรีย์ที่ก่อโรคเจริญเติบโตหรือสร้างพิษ เมื่อเก็บผลิตภัณฑ์อาหารไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน สภาวะที่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคจากพนักงาน หรือจากการปนเปื้อนชิ้นส่วนของแมลงและขนสัตว์ เป็นต้น อันตรายต่างๆทั้ง 3 กลุ่มและสภาวะอันตรายเหล่านี้ สามารถควบคุมได้โดยการจัดการ GMP หรือโปรแกรมพื้นฐาน และการควบคุมกระบวนการผลิตอย่างถูกต้องด้วยระบบ HACCP

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุวิมล กีรติพิบูล.  GMP ระบบการจัดการและควบคุมการผลิตอาหารให้ปลอดภัย. กรุงเทพฯ : สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น), 2546 : หน้า 8 ( เลขหมู่ 664.07/ ส47/ 2546 /2 )