คำตอบ

โดยปกติสาร THC ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในต้นกัญชาเป็นสารที่ไม่ออกฤทธิ์ เนื่องจากอยู่ในรูปของ กรดเตตราไฮโดรแคนนาบิโนลิก (tetrahydrocannabionolic acid, THCA) แต่เมื่อกรดนี้ถูกเผาไหม้หรือนำไปผ่านกระบวนการความร้อนหรือทำให้สุก มันจะเปลี่ยนไปสาร THC ที่มีฤทธิ์อย่างรวดเร็ว การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผ่านความร้อนดังกล่าวนี้เรียกว่า ปฏิกิริยาดีคาร์บอกซิเลชัน (decarboxylation) การรับประทานกัญชาสด หรือกัญชาดิบที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการทำให้สุกหรืออบแห้งด้วยความร้อน จึงไม่ส่งผลกระทบต่อจิตประสาทแต่อย่างใด เนื่องจากมีเพียงกรด THCA ซึ่งไม่มีฤทธิ์สำคัญ แต่เมื่อแก่ขึ้น THCA บางส่วนจะเกิดกระบวนการดีคาร์บอกซิเลชัน ผู้ผลิตกัญชา จึงมักนำกัญชาแก่ไปผ่านกระบวนการดีคาร์บอกซิเลชั่น เพื่อสกัดเอาสารออกฤทธิ์ THC จากกัญชา ซึ่งประกอบด้วยสาร THC ฤทธิ์แรงในปริมาณสูงนั่นเอง

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

กัญชา พืชสมุนไพรต้องห้าม Update ปีที่ 29, ฉบับที่ 323 (ตุลาคม) 2557, 45-52.