ด้วยกระแสความนิยมการใช้ชีวิตที่ใส่ใจต่อสุขภาพ อาจเรียกได้ว่า เป็นวิถีชีวิตใหม่ของคนรักสุขภาพ ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทำให้อาหารกลุ่ม Free From เป็นที่ต้องการในตลาดโลกและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อาหารกลุ่ม Free From หรือ อาหารที่ปราศจากสารปรุงแต่ง สารกันเสีย น้ำตาล น้ำมันปาล์ม ไม่แต่งสี และมีไขมันต่ำ รวมผู้บริโภคที่มีอาการแพ้อาหาร โดยเฉพาะอาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้ (และ/หรือกลูเตน) อย่างน้อย 14 ชนิด เป็นหลัก ที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องในกลุ่มสหภาพยุโรปและภูมิภาคที่มีศักยภาพ
อาหารปลอดสารก่อภูมิแพ้ 14 ชนิด (อ้างอิงตามของสหภาพยุโรป) ได้แก่
1. celery (ผักชีฝรั่ง)
2. cereals containing gluten including wheat rye barley and oats (ธัญพืชที่มีกลูเตน รวมถึง ข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวโอ๊ต)
3. crustaceans - such as prawns , crabs and lobsters (กุ้ง ปู กุ้งก้ามกราม)
4. eggs (ไข่)
5. fish (ปลา)
6. lupin
7. milk (นม)
8. molluscs - such as mussele and oysters (หอย เช่น หอยแมลงภู่และหอยนางรม)
9. mustard (มัสตาร์ด)
10. tree nuts
11. peanuts (ถั่วลิสง)
12. sesame seeds (เมล็ดงา)
13. soybeans (ถั่วเหลือง)
14. sulphur dioxide and sulphites
Source : ศูนย์อัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมอาหาร
แหล่งที่มาของภาพ : https://www.istockphoto.com/