เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อยากจะผอมทางอ้อมโดยไม่อาศัยการออกกำลังกาย ซึ่งตัวเลือกยอดฮิตอย่างหนึ่ง คือการกินกราโนลา หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จักว่า กราโนลาคืออะไร สามารถนำมากินเพื่อลดน้ำหนักได้หรือไม่ มาติดตามกันเถอะ
กราโนลา (Granola) เป็นอาหารตะวันตกอย่างหนึ่งที่ทำจากข้าวโอ๊ต และธัญพืชต่าง ๆ เมล็ดถั่วหรือนัท และผลไม้แห้ง ซึ่งผ่านกระบวนการปรุง เติมน้ำตาล น้ำผึ้ง และน้ำมัน แล้วจึงนำไปอบกรอบ
จึงเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง นิยมนำไปรับประทานเป็นอาหารเช้าโดยอาจผสมกับ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง นม
เพื่อทำให้น่ากินยิ่งขึ้น หรือนำไปอัดเป็นแท่งเพื่อให้รับประทานได้ง่ายและประหยัดเวลา
จากข้างต้นจะเห็นได้ว่ากราโนลามีแต่ส่วนผสมที่มีประโยชน์ แต่กราโนลานั้นเป็นอาหารที่ให้แคลอรี่สูง เพราะความกรุบกรอบจากการผสมน้ำมันพืชก่อนนำไปอบ หรือความหวานจากน้ำตาล แล้วยังมีส่วนผสมของผลไม้แห้ง ซึ่งส่วนมากมีน้ำตาลผสมอยู่ หากกินเยอะเกินไปก็จะสะสมเป็นไขมัน และทำให้อ้วนได้
ดังนั้น กราโนลาจึงไม่ใช่อาหารควบคุมน้ำหนัก ฉะนั้นควรอ่านฉลากและฉลากโภชนาการก่อนบริโภค เพื่อพิจารณาส่วนประกอบ ปริมาณการบริโภคที่เหมาะสมต่อครั้ง และปริมาณแคลอรี่ที่จะได้รับจากการบริโภค และควรเลือกแบบที่มีน้ำตาลน้อย ไม่ใส่ผลไม้อบแห้งมากเกินไป ถ้ากินกับนมหรือโยเกิร์ตก็ควรเลือกแบบที่ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย
ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจริงๆ แนะนำให้ใช้หลักการ 3อ. นั่นก็คือ
- อาหาร (ลดของทอด ของมัน ของหวาน)
- ออกกำลังกาย
- อารมณ์ (มีความมุ่งมั่นในการลดน้ำหนัก)
แหล่งที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เช็กชัวร์แชร์
รูปภาพ : istock