เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็อยากจะผอมทางอ้อมโดยไม่อาศัยการออกกำลังกาย ซึ่งตัวเลือกยอดฮิตอย่างหนึ่ง คือการกินกราโนลา หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้จักว่า กราโนลาคืออะไร สามารถนำมากินเพื่อลดน้ำหนักได้หรือไม่ มาติดตามกันเถอะ

 กราโนลา (Granola) เป็นอาหารตะวันตกอย่างหนึ่งที่ทำจากข้าวโอ๊ต และธัญพืชต่าง ๆ เมล็ดถั่วหรือนัท และผลไม้แห้ง ซึ่งผ่านกระบวนการปรุง เติมน้ำตาล น้ำผึ้ง และน้ำมัน แล้วจึงนำไปอบกรอบ
จึงเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง นิยมนำไปรับประทานเป็นอาหารเช้าโดยอาจผสมกับ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง นม 
เพื่อทำให้น่ากินยิ่งขึ้น หรือนำไปอัดเป็นแท่งเพื่อให้รับประทานได้ง่ายและประหยัดเวลา

          จากข้างต้นจะเห็นได้ว่ากราโนลามีแต่ส่วนผสมที่มีประโยชน์ แต่กราโนลานั้นเป็นอาหารที่ให้แคลอรี่สูง เพราะความกรุบกรอบจากการผสมน้ำมันพืชก่อนนำไปอบ หรือความหวานจากน้ำตาล แล้วยังมีส่วนผสมของผลไม้แห้ง ซึ่งส่วนมากมีน้ำตาลผสมอยู่ หากกินเยอะเกินไปก็จะสะสมเป็นไขมัน และทำให้อ้วนได้

          ดังนั้น กราโนลาจึงไม่ใช่อาหารควบคุมน้ำหนัก ฉะนั้นควรอ่านฉลากและฉลากโภชนาการก่อนบริโภค เพื่อพิจารณาส่วนประกอบ ปริมาณการบริโภคที่เหมาะสมต่อครั้ง และปริมาณแคลอรี่ที่จะได้รับจากการบริโภค และควรเลือกแบบที่มีน้ำตาลน้อย ไม่ใส่ผลไม้อบแห้งมากเกินไป ถ้ากินกับนมหรือโยเกิร์ตก็ควรเลือกแบบที่ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย

          ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักจริงๆ แนะนำให้ใช้หลักการ 3อ. นั่นก็คือ

  1. อาหาร (ลดของทอด ของมัน ของหวาน)
  2. ออกกำลังกาย
  3. อารมณ์ (มีความมุ่งมั่นในการลดน้ำหนัก)

 

แหล่งที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เช็กชัวร์แชร์ 

รูปภาพ : istock