ปัญหาน้ำหนักตัวเกิน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพได้ เช่น เหนื่อยง่าย หายใจลำบากไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจได้ ดังนั้นผู้ที่มีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานจึงเกิดความกังวลใจ และพยายามหาวิธีในการควบคุมน้ำหนัก
ข้าวกล้อง คือข้าวที่สีเอาเปลือกออกไป โดยยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวเหลืออยู่ ทำให้อุดมไปด้วยสารอาหาร โดยสารอาหารที่พบมาก ได้แก่
1. คาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญต่อร่างกาย
2. โปรตีน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
3. วิตามินบี สามารถบรรเทาอาการเหน็บชาได้ ช่วยให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
4. ใยอาหาร ช่วยทำให้อิ่มท้อง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย
เมื่อเปรียบเทียบคุณค่าทางโภชนาการของข้าวกล้อง กับข้าวขาว จะพบว่ามีปริมาณแข็งพอ ๆ กันแต่ข้าวกล้องจะมีวิตามิน และเกลือแร่ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า และเนื่องจากข้าวกล้องยังมีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่ ทำให้ร่างกายย่อยข้าวกล้องได้ช้ากว่าข้าวขาว ร่างกายจึงนำเอาน้ำตาลที่ได้จากการย่อยข้าวไปใช้เป็นพลังงานได้น้อยกว่า นอกจากนี้ใยอาหารที่มีในข้าวกล้องยังช่วยให้อิ่มนาน ดังนั้นหากบริโภคข้าวกล้องในปริมาณที่เหมาะสม ลดการกินจุบจิบ ควบคู่กับการออกกำลังกายจะช่วยในการควบคุมน้ำหนัก
นอกจากนี้การควบคุมน้ำหนักจะต้อง
1. ควบคุมปริมาณของหวาน
2. ลดอาหารจำพวกแป้ง
3. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่
4. ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้ว ต่อวัน
แหล่งที่มา : สนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เช็กชัวร์แชร์
รูปภาพ : istock