น้ำเสีย/น้ำทิ้ง จากการประกอบกิจการแปรรูปมะพร้าวเป็นปัญหาที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์ น้ำที่เกิดจากกระบวนการผลิต เช่น การสกัดน้ำมันมะพร้าว การผลิตกะทิ หรือการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะมีสารพิษและสารอินทรีย์สูง ซึ่งหากไม่จัดการอย่างเหมาะสมอาจส่งผลให้เกิดมลพิษต่อแหล่งน้ำธรรมชาติและลดคุณภาพของน้ำในระบบนิเวศ

          ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การแปรรูปมะพร้าวได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากความต้องการผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่สูงขึ้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของอุตสาหกรรมนี้ยังส่งผลให้เกิดน้ำเสียที่มีความเข้มข้นสูง จึงจำเป็นต้องมีมาตรการในการจัดการและบำบัดน้ำเสียอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชุมชน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีระบบการบำบัดน้ำเสียที่มีประสิทธิภาพ การสะสมของน้ำเสียสามารถก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ เช่น โรคติดต่อทางน้ำ และมลพิษทางสิ่งแวดล้อม เป็นต้น เพื่อจัดการกับปัญหานี้ การบำบัดและการจัดการน้ำเสียจึงเป็นสิ่งจำเป็น ทั้งในระดับชุมชนและระดับอุตสาหกรรม การนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้เพื่อปรับปรุงกระบวนการบำบัดน้ำเสียจะช่วยลดผลกระทบเหล่านี้ และส่งเสริมการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน การจัดการน้ำเสียอย่างเหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการสนับสนุนสุขภาพของประชาชนและความยั่งยืนของทรัพยากรน้ำในอนาคต

          น้ำเสีย/น้ำทิ้ง จากการประกอบกิจการแปรรูปมะพร้าวเป็นปัญหาที่สำคัญและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของมนุษย์ น้ำที่เกิดจากกระบวนการผลิต เช่น การสกัดน้ำมันมะพร้าว การผลิตกะทิ หรือการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะมีสารพิษและสารอินทรีย์สูง ซึ่งหากไม่จัดการอย่างเหมาะสมอาจส่งผลให้เกิดมลพิษต่อแหล่งน้ำธรรมชาติและลดคุณภาพของน้ำในระบบนิเวศ

          ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การแปรรูปมะพร้าวได้รับความนิยมมากขึ้นเนื่องจากความต้องการผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่สูงขึ้น ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของอุตสาหกรรมนี้ยังส่งผลให้เกิดน้ำเสียที่มีความเข้มข้นสูง จึงจำเป็นต้องมีมาตรการในการจัดการและบำบัดน้ำเสียอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของชุมชน โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีระบบการบำบัดน้ำเสียที่มีประสิทธิภาพ การสะสมของน้ำเสียสามารถก่อให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ เช่น โรคติดต่อทางน้ำ และมลพิษทางสิ่งแวดล้อม เป็นต้น เพื่อจัดการกับปัญหานี้ การบำบัดและการจัดการน้ำเสียจึงเป็นสิ่งจำเป็น ทั้งในระดับชุมชนและระดับอุตสาหกรรม การนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้เพื่อปรับปรุงกระบวนการบำบัดน้ำเสียจะช่วยลดผลกระทบเหล่านี้ และส่งเสริมการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน การจัดการน้ำเสียอย่างเหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการสนับสนุนสุขภาพของประชาชนและความยั่งยืนของทรัพยากรน้ำในอนาคต

วัตถุดิบ

ชนิดวัตถุดิบ : น้ำ

แหล่งที่มาของวัตถุดิบ : แหล่งน้ำผิวดิน และประปา

กระบวนการผลิต

สารเคมีที่ใช้ในการผลิต

ชื่อสารเคมี

สูตรเคมี

ประเภทของสาร

ความเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ข้อมูล SDS (link)

Sodium metabisulfite

Na2S2O5

สารอนินทรีย์

- ความเป็นพิษเฉียบพลันเมื่อกลืน

- การทำลายดวงตาอย่างรุนแรงและการระคายเคืองต่อดวงตา

http://www.chemtrack.org/chem-detail.asp?ID=01870

เครื่องมือ/เครื่องจักร/วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในกระบวนการผลิต

          ถังสำหรับแช่มะพร้าว

ขั้นตอนการผลิต

          1. นำมะพร้าวมากระเทาะเอากะลามะพร้าวออก จนเหลือเพียงมะพร้าวที่มีลักษณะสีน้ำตาลดำ (มะพร้าวดำ)

          2. นำมะพร้าวดำเข้าสู่ขั้นตอนการทิวเอาผิวสีน้ำตาลออกจนได้มะพร้าวสีขาว

          3. นำเนื้อมะพร้าวสีขาว ตัดแบ่งเป็นชิ้นขนาดใหญ่

          4. นำเนื้อมะพร้าวที่หั่นไว้แช่ในน้ำที่เติมสาร sodium metabisulfite เพื่อฟอกสีให้ขาว ก่อนนำส่งโรงงานแปรรูป

          5. น้ำที่เหลือจากกระบวนการแช่มะพร้าวจะถูกทิ้ง โดยมีเพียงบ่อดักไขมันที่ช่วยบำบัดน้ำเสีย ก่อนปล่อยออกสู่ภายนอกสถานประกอบกิจการ

สารเคมี/สารพิษ/ของเสียจากกระบวนการผลิตที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อม

ชื่อสารเคมี

ความเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เกณฑ์กำหนดมาตรฐานภายในประเทศ

ห้องปฏิบัติการที่ให้บริการทดสอบ

ได้รับการรับรอง/ขึ้นทะเบียน

น้ำเสีย/น้ำทิ้ง

- ความเป็นพิษเฉียบพลันเมื่อกลืน

- เกิดแก๊สเมื่อโดนกรด

ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำาทิ้งจากสถานประกอบการขนาดเล็กที่ผลิตสินค้าหรือ ให้บริการบางประเภท พ.ศ. 2564

ภาครัฐและเอกชน

ISO/IEC 17025

ผลิตภัณฑ์

การตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ 

รายการทดสอบ

มาตรฐานการทดสอบ

เครื่องมือทดสอบ

เกณฑ์กำหนดมาตรฐานภายในประเทศ

ห้องปฏิบัติการที่ให้บริการทดสอบ

ได้รับการรับรอง/ขึ้นทะเบียน

pH

AWWA

pH meter

5.5-9.0

ภาครัฐและเอกชน

ISO/IEC 17025

 

Temperature

AWWA

thermometer

ไม่เกิน 40 °C

TSS

AWWA

Balance

ไม่เกิน 50 mg/L

BOD

AWWA

Membrane Electrode

ไม่เกิน 60 mg/L

Oil&Grease

AWWA

Balance

ไม่เกิน 20 mg/L

มาตรฐานและหน่วยงานที่ให้การรับรองคุณภาพผลิตภัณฑ์ (เช่น มอก. ฉลากเขียว อย. วศ.)

หน่วยงานที่ให้การรับรอง

ภารกิจ/ความเกี่ยวข้อง

ชื่อมาตรฐาน

เบอร์โทร/อีเมล์ติดต่อ

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ดำเนินการประสานงาน และสนับสนุนการดำเนินการในการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในระดับพื้นที่

ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำาทิ้งจากสถานประกอบการขนาดเล็กที่ผลิตสินค้าหรือ ให้บริการบางประเภท พ.ศ. 2564

0-2278-8500

สารเคมีอันตราย/สารพิษที่อาจตกค้างในผลิตภัณฑ์ที่อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพหรือสิ่งแวดล้อม

ชื่อสารเคมี

ความเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เกณฑ์กำหนดมาตรฐานภายในประเทศ

ห้องปฏิบัติการที่ให้บริการทดสอบ

ได้รับการรับรอง/

ขึ้นทะเบียน

น้ำเสีย/น้ำทิ้ง

ความเป็นพิษเฉียบพลันเมื่อกลืน

เกิดแก๊สเมื่อโดนกรด

ประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่อง กำหนดมาตรฐานควบคุมการระบายน้ำาทิ้งจากสถานประกอบการขนาดเล็กที่ผลิตสินค้าหรือ ให้บริการบางประเภท พ.ศ. 2564

ภาครัฐและเอกชน

ISO/IEC 17025

สารสนเทศที่เกี่ยวข้อง 

ชื่อหนังสือ / บทความ / ฐานข้อมูล

ประเภท

เว็บไซต์หรือลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

An International Journal of Environmental Pollution (Water, Air, & Soil Pollution)

วารสาร

Springerlink

ResearchGate

ฐานข้อมูล

https://www.researchgate.net

Wetlands for Water Pollution Control (2016)

หนังสือ

sciencedirect

คำแนะนำในการเลือกซื้อ/วิธีใช้/วิธีกำจัด

คำแนะนำในการทิ้งผลิตภัณฑ์หลังการใช้งาน

น้ำเสีย/น้ำทิ้ง ควรได้รับการบำบัดจนผ่านเกณฑ์ที่มาตรฐานกำหนด

การจัดการขยะอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากใช้ผลิตภัณฑ์

บำบัดน้ำเสียจนผ่านเกณฑ์ที่มาตรฐานกำหนด ก่อนปล่อยทิ้ง

แนวโน้มของผลิตภัณฑ์ในอนาคต

การปล่อยน้ำทิ้งของภาคอุตสาหกรรมลดน้อยลงเนื่องจากภาคอุตสาหกรรมพยายามหาแนวทางในการประหยัดทรัพยากรน้ำ โดยการนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อช่วยสร้างความยั่งยืนในการปกป้องสิ่งแวดล้อมของโลก

ผู้มีบทบาทหน้าที่ใน Value Chain

เกษตรกรรม อุตสาหกรรม และประชาชนทั่วไป