สูตรและกรรมวิธีผลิตซอสมะเขือเทศผสมเปลือกส้มโอ [CN 103,005,384]  Abstract    Fulltext

abstractกรรมวิธีผลิตซอสมะเขือเทศผสมเปลือกส้มโอมีดังนี้ 1) เตรียมเปลือกส้มโอโดยทำความสะอาด ฉีกเป็นชิ้นๆ ต้มในน้ำเดือด 10 นาที แช่ในน้ำเย็นหลายๆ ครั้ง และทำให้สะเด็ดน้ำ 2) เตรียมมะเขือเทศโดยเลือกผลสุกไม่มีรอยโรคและแมลง ทำความสะอาด นึ่ง ลอกเปลือกและเมล็ดออก 3) ตีป่นมะเขือเทศและเปลือส้มโอเข้าด้วยกัน เติมน้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ คนจนเป็นเนื้อเดียว และนำเข้าเครื่องโฮโมจิไนเซอร์ 4) ต้มส่วนผสมทั้งหมดให้เดือดและทำให้เข้มข้นขึ้นจนมีความเข้มข้นประมาณ 70-80% จากนั้นทำให้เย็น นำไปฆ่าเชื้อและบรรจุ ซอสมะเขือเทศผสมเปลือกส้มโอที่ได้ นอกจากให้รสชาติที่ต่างจากซอสมะเขือเทศแบบเดิมแล้ว ยังมีสารอาหารเพิ่มขึ้นจากสารที่อยู่ในเปลือกส้มโอ เช่น นารินจิน