ชื่อบทความ : การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับการผลิตเมล็ดข้าวโพด
หมายเลข : มกษ. 4407(G)-2561
ชื่อเอกสาร : ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 135 ตอนพิเศษ 287 ง (14 พ.ย. 61) หน้า 7 (ท้ายประกาศ 29 หน้า) (เอกสารภาษาไทย ชั้น 5) Full-Text
ขอบข่าย : มาตรฐานสินค้าเกษตรนี้ครอบคลุมข้อกำหนดการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดสำหรับการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด ที่มีชื่อทาง วิทยาศาสตร์ว่า Zea mays L. อยู่ในวงศ์ Gramineae เพื่อการค้าในทุกขั้นตอนการผลิตในระดับแปลงปลูก การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและการขนย้ายเมล็ดพันธุ์เพื่อจำหน่าย ทั้งนี้ การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวครอบคลุมถึงการรวบรวม คัดแยกฝัก ลดความชื้นฝัก กะเทาะฝัก คัดแยกสิ่งเจือปน ลดความชื้นเมล้ด ทำความสะอาด คัดขนาด คลุกสารเคมี ตรวจสอบคุรภาพ บรรจุ การเก็บรักษา และการขนย้ายเมล้ดพันธ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้เมล้ดพันธ์ข้าวโพดที่มีคุณภาพดีเหมาะสมสำหรับนำไปปลูก เพื่อผลิตเป้นข้าวโพดเมล็ดแห้ง โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและสุขภาพความปลอดภัยและสวัสดิภาพของผู้ปฏิบัติงาน
หมายเหตุ : ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : แนวปฏิบัติในการใช้มาตรฐานสินค้าเกษตร การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับการผลิตเมล็ดข้าวโพด ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551