ชื่อบทความ : ไหมอินทรีย์ เล่ม 1 : รังไหม แผ่นใยไหม และเส้นไหม

หมายเลข : มกษ. 8203 เล่ม 1 - 2560

ชื่อเอกสาร : ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 134 ตอนพิเศษ 293 ง (28 พ.ย.60) หน้า 8 (ท้ายประกาศ 9 หน้า) (เอกสารภาษาไทย ชั้น 5)  Full-Text

ขอบข่าย : 1. มาตรฐานสินค้าเกษตรนี้ กำหนดวิธีการผลิต การบรรจุหีบห่อ การแสดงฉลาก การเก็บรักษา การขนส่ง และการจำหน่ายรังไหมอินทรีย์ แผ่นใยไหมอินทรีย์ และเส้นไหมอินทรีย์ 2. เส้นไหมอินทรีย์ในมาตรฐานนี้ ครอบคลุมเส้นไหมดิบ (raw silk) เส้นไหมที่ผ่านการตีเกลียว (twist silk) หรือควบตีเกลียว (thrown silk) โดยยังไม่ลอกกาว เส้นไหมดูเปี้ยน (doupion silk) และเส้นไหมปั่น (spun silk) ที่ได้จากรังไหมของหนอนผีเสื้อที่กินใบหม่อนหรือพืชอื่นเป็นอาหาร 1.3 มาตรฐานนี้ให้ใช้ร่วมกับ มกษ.9000 เล่ม1 มาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง เกษตรอินทรีย์ เล่ม 1: การผลิต แปรรูป แสดงฉลาก และจำหน่ายผลิตผลและผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์

หมายเหตุ : ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : ไหมอินทรีย์ เล่ม 1 : รังไหม แผ่นใยไหม และเส้นไหม ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551