ชื่อบทความ : พริก
หมายเลข : มกษ. 1502 - 2560
ชื่อเอกสาร : ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 134 ตอนพิเศษ 99 ง (7 เม.ย.60) หน้า 28 (ท้ายประกาศ 11 หน้า) (เอกสารภาษาไทย ชั้น 5) Full-Text
ขอบข่าย : 1.1 มาตรฐานสินค้าเกษตรนี้ ใช้กับพริกที่มีความเผ็ด (chilli pepper/hot pepper) ซึ่งได้มาจากพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Capsicum spp. วงศ์ Solanaceae พันธุ์ที่ผลิตเป็นการค้า ได้แก่ กลุ่มพริกผลใหญ่ และกลุ่มพริกผลเล็ก ซึ่งผ่านการจัดเตรียมและบรรจุหีบห่อ เพื่อจำหน่ายในรูปผลิตผลสดแก่ผู้บริโภค 1.2 มาตรฐานสินค้าเกษตรนี้ ไม่รวมพริกหวาน (sweet pepper) และพริกที่ใช้แปรรูปในอุตสาหกรรม . . .
หมายเหตุ : ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร : พริก ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551