คำตอบ

1. อันตรายจากสีสังเคราะห์ แม้จะอนุญาตให้ใช้สีสังเคราะห์ได้ในอาหารบางประเภท แต่หากบริโภคในปริมาณที่มากหรือบ่อยครั้ง จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค คือ สีจะไปเคลือบเยื่อบุกระเพาะอาหาร และลำไส้ ทำให้น้ำย่อยอาหารออกมาไม่สะดวก อาหารย่อยยาก เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และขัดขวางการดูดซึมอาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลีย อาจมีอาการของตับและไตอักเสบ ซึ่งจะเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง
2. อันตรายจากสารอื่นที่ปะปนมา เนื่องจากแยกสารออกไม่หมด ยังคงมีตกค้างในปริมาณมากเกินไป ได้แก่ แคดเมียม ตะกั่ว สารหนู ปรอท พลวง โครเมียม เป็นต้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสีทาบ้านและสีย้อมผ้า แม้ได้รับในปริมาณเล็กน้อย ก็สามารถสะสมอยู่ในร่างกายและทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุวีณา จันทพิรักษ์. อันตราย(ไม่รู้ตัว) จากเนื้อสัตว์แปรรูป. อาหาร. ปีที่ 44,3 (ก.ค-ก.ย) 2557, หน้า 26.