คำตอบ
ได้มีการศึกษาถึงผลของน้ำยาล้างผักที่มีจำหน่ายตามท้องตลาดเปรียบเทียบกับน้ำยาล้างผักจากการทดลองพบว่า สารละลาย KMnO4 ความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียส มีประสิทธิภาพในการลดปริมาณเมโธมิลในผักคะน้าได้ดีที่สุด รองลงมาคือ KMnO4 ความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ที่อุณหภูมิห้อง น้ำยาล้างผักชนิด St Andrew, Hemwadee และ Sodiumbicarb ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า การเปลี่ยนแปลงค่า pH, ORP และ EC มีผลต่อการสลายตัวของเมโธมิลในผักคะน้า คือ เมื่อค่า pH, ORP และ EC ของน้ำยาล้างผักมีการเปลี่ยนแปลงมากเมโธมิลก็เกิดการสลายตัวมากขึ้น นอกจากนี้ในการวิจัยทำให้ทราบว่า นอกจากชนิดของน้ำยาล้างผักแล้ว อุณหภูมิในการล้างยังมีส่วนช่วยในการลดปริมาณสารฆ่าแมลงอีกเช่นกัน ดังนั้น ในขั้นตอนการล้างผักจึงควรใช้น้ำอุ่นในการล้างร่วมด้วยจึงจะส่งผลในการลดสารฆ่าแมลงให้ดียิ่งขึ้น และที่อุณหภูมิ 45 องศาเซลเซียสยังไม่ทำให้เนื้อสัมผัสของผักคะน้าเปลี่ยนแปลง
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
อเนก หาลี และ ธวัชชัย ศุภวิทิตพัฒนา. “การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของสารละลายด่างทับทิมและน้ำยาล้างผักทางการค้า 3 ชนิด ในการลดปริมาณเมโธมิลในผักคะน้า”. วารสารเกษตรพระจอมเกล้า. ปีที่ 30, ฉบับที่ 1, (มกราคม-เมษายน 2555), หน้า 60.