คำตอบ
สารเร่งเนื้อแดง เป็นสาร เบต้า-อะโกนิสต์ จัดอยู่ในกลุ่มยาอะดีนาลีน (Adrenaline drug) หรือ ซิมพาโตมิเมติกเอมีน (Sympathomimetic amine) เช่นเดียวกับยาบ้า : แอมเฟตามีน (Amphetamine) และยาอี: เอฟิดีน (Ephedine) ปกติใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืดในคน แต่ได้มีการดัดแปลงใช้ผิดประโยชน์โดยผสมในอาหารเลี้ยงสัตว์ เพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อแดงและลดปริมาณไขมันให้น้อยลง
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
จิราภรณ์ เชาวลิต. สารอันตรายในเนื้อหมูสีแดง. เคมีน่ารู้. ปีที่ 2, ฉบับที่ 2, (เม.ย –มิย) 2546: หน้า61.