คำตอบ

การที่จะสามารถเก็บสินค้าไว้ได้ถึง 15 วัน โดยปราศจากการใช้วัตถุกันเสียนั้น สามารถทำได้โดยการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยลดปริมาณของก๊าซออกซิเจนในภาชนะให้เหลือไม่เกิน 0.2% ซึ่งส่งผลให้สินค้าจำพวกอาหารทะเล ซึ่งจัดได้ว่า เป็นประเภทที่อายุการเก็บรักษาค่อนข้างน้อยสามารถเก็บได้นานถึง 15 วัน ในตู้แช่เย็น (Chill) โดยไม่ต้องใช้วัตถุกันเสีย แต่การลดปริมาณก๊าซออกซิเจนจะต้องคงที่และแม่นยำ เริ่มตั้งแต่กระบวนการดูดเอาอากาสออก (Evacuation) การเติมก๊าซเข้าไปแทนที่ (Back-flashing) และการปิดผนึก (Sealing)

ตัวอย่างเทคโนโลยีในการบรรจุอาหารทะเลที่น่าสนใจ เช่น สกินแพค (Skin pack) ซึ่งเป็นการบรรจุแบบใช้ฟิล์มชนิดพิเศษ ที่สามารถหดเข้ารูปไปกับสินค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบไร้รอยต่อ รอยย่น ซึ่งต่างจากฟิล์มหด ทั่วไป (Shrink film/bag) ทำให้สามารถโชว์รูปลักษณ์ของสินค้าได้แบบ 3 มิติ เหมือนมีผิวหนังชั้นที่สองสำหรับคอยปกป้องสินค้าอาหารให้มีความสด อร่อย ปลอดภัย พร้อมทั้งมีความสวยงามอีกด้วย

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สิทธิ์ เทียนศิริยกานนท์. Seafood packing technology. ปีที่ 4(36) 2009 : หน้า 19