คำตอบ
การวิเคราะห์หาเถ้า แบ่งเป็น 2 วิธีหลัก ได้แก่
1.Dry Ashing อาหารถูกนำเข้าเตาเผาที่อุณหภูมิ 500-600 C เพื่อระเหยน้ำและสารที่ระเหยได้ รวมถึงเผาไหม้สารอินทรีย์ เกลือแร่ส่วนใหญ่จะถูกเปลี่ยนเป็นรูปของออกไซด์ ซัลเฟต ฟอสเฟต คลอไรด์ ซิลิเกต ดังนั้น วิธีนี้จึงไม่เหมาะสำหรับใช้เพื่อการเตรียมตัวอย่างในการวิเคราะห์เกลือแร่
2.Wet Ashing อาหารถูกให้ความร้อนพร้อมกรด สารอินทรีย์ในอาหารจะทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน กับกรดและตัวออกซิไดซ์ เช่น กรดไนตริก และกรดซัลฟูริก วิธีการนี้เหมาะสำหรับใช้เตรียมตัวอย่างเพื่อนำไปวิเคราะห์เกลือแร่ต่อไป
การวิเคราะห์หาเถ้ามีหลายวิธีและเหมาะสมกับอาหารแตกต่างกัน เช่น AOAC Method 9002.02 Ash of Sugar and Syrup. AOAC Method 941.12 Ash of Spices
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
บุณฑริกา บำเพ็ญผล. “Proximate Analysis”. Food Focus Thailand. ปีที่ 8, ฉบับที่ 85, (เมษายน) 2013 หน้า 48.