คำตอบ

มอลทิลอล (Maltitol) มีคุณสมบัติเด่น คือ มีรสชาติหวานเหมือนน้ำตาลให้ความหวานประมาณ 80% เทียบกับน้ำตาล ช่วยให้อาหารมีความเงางามน่ารับประทานมากขึ้น (Creamy texture) และไม่สูญเสียคุณสมบัติและความหวานเมื่อโดนความร้อนและไม่ตกผลึกเหมือนน้ำตาล ช่วยรักษาคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มให้นานขึ้นเมื่อเทียบกับอาหารที่ใช้น้ำตาล (Extended shelf-life) ให้พลังงานต่ำเพียงครึ่งหนึ่งของน้ำตาล จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ถูกดูดซึมได้ช้า จึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างเฉียบพลัน เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ช่วยปรับสภาพระบบขับถ่าย (ลำไส้ใหญ่) ให้ปลอดภัย ห่างไกลจากโรค (เช่นเดียวกับการรับประทานผัก หรืออาหารที่มีเส้นใย) ช่วยให้ร่างกายดูดซึมเกลือแร่ แคลเซียมและแมกนีเซียมได้ดีขึ้นและไม่ทำให้ฟันผุ ในประเทศไทยผลิตภัณฑ์ต่างๆเริ่มลดปริมาณการใช้น้ำตาลลงแต่เพื่อรักษาความหวานก็ใช้มอลทิลอลเป็นส่วนผสม เช่น การใช้มอลทิลอลแทนน้ำตาลในเครื่องดื่ม ชา กาแฟ

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สนอง ฉ่ำชื่น. มาทำความรู้จักกับสารให้ความหวานกลุ่ม “POLYOLS”.  FOOD FOCUS THAILAND.  ปีที่2, ฉบับที่ 22, 2008,  หน้า 41.