คำตอบ

ภาชนะบรรจุอาหารที่ใช้กับเตาไมโครเวฟ ควรเป็นภาชนะที่มีสมบัติไม่ดูดกลืนคลื่นไมโครเวฟเพราะถ้าภาชนะบรรจุอาหาร สามารถดูดกลืนคลื่นไมโครเวฟจะทำให้อาหารสุกช้า เป็นการสิ้นเปลืองพลังงาน และภาชนะ ควรสามารถทนต่อความร้อนและการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้ดี ภาชนะที่ทำด้วยโลหะไม่เหมาะที่ใช้กับเตาไมโครเวฟ เพราะทำให้คลื่นไมโครเวฟเกิดการสะท้อนกลับทำให้แมกนิตรอนเสื่อมเร็ว อาจทำให้อายุการใช้งานของเตาไมโครเวฟสั้นลง ภาชนะที่ใช้กับไมโครเวฟอาจแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ

1. ภาชนะที่ทำด้วยกระดาษ

2. ภาชนะที่ทำด้วยพลาสติก

3. ภาชนะที่ทำด้วยแก้ว

4. ภาชนะที่ทำด้วยเซรามิก

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุจินต์ พราวพันธ์. ภาชนะ ที่ใช้กับเตา ไมโครเวฟ. วารสาร กรมวิทยาศาสตร์บริการ. ปีที่ 53, ฉบับที่ 168 (พ.ค), 2548, หน้า 17-18