คำตอบ
ผลไม้ไทยหลายชนิดสามารถนำมาทำไวน์ได้ เพราะมีรสชาติเฉพาะตัว เช่น สัปปะรด เงาะ ชมพู่ ลำไย การเลือกผลไม้เพื่อใช้ผลิตไวน์ จะต้องคำนึงถึง ความเป็นกรดของผลไม้ ผลไม้แต่ละชนิดมีกรดที่แตกต่างกัน และผลไม้ที่นำมาผลิตไวน์ต้องมีกรดในปริมาณที่เหมาะสม คือ ประมาณ 0.5 - 0.7% ระดับความเป็นกรด – ด่าง ระหว่าง 3.3 -4.5 ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของไวน์ โดยกลุ่มของผลไม้แบ่งตามปริมาณกรดได้เป็น 3 กลุ่ม คือ ผลไม้ที่มีกรดน้อย ผลไม้ที่กรดปานกลาง และผลไม้ที่มีกรดมาก เช่น
- ชนิดของผลไม้ ที่มีกรดน้อย ได้แก่ กล้วย มะละกอ แตงโม น้อยหน่า องุ่น
- ชนิดของผลไม้ ที่มีกรดมาก ได้แก่ มะยม มะดัน มะขาม มะกอก ส้ม มะนาว องุ่น สัปปะรด มะเฟือง มะไฟ ลุกหว้า กระเจี๊ยบ เสาวรส มะตูม มะขามป้อม
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
เยาวพา สุวัตถี. เกร็ดความรู้เกี่ยวกับไวน์. วารสารเพื่อการวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม. ปีที่ 16, ฉบับที่ 2 (เม.ย – มิ.ย 2552) : 1