คำตอบ

ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ยกตัวอย่าง เช่น สตรอเบอรี่ (Strawberry) บลูเบอรี่ (Blueberry) แบล็คเบอรี่ (Blackberry) ราสเบอรี่ ZRaspberry) และวอลนัท (Walnut) จะมีสารประเภท Anti-oxidant สูงมาก โดยสารดังกล่าวจะมีคุณสมบัติช่วยในการลดอาการล้าและการอักเสบของเซลล์ร่างกาย รวมถึงเซลล์ระบบประสาทในสมองด้วย 
จากผลงานวิจัย ได้พบว่าช่วยลดปัญหาการถดถอยของความสามารถในการรู้จำลงได้ (Cognitive Decline) ความสามารถในการจำจะพัฒนาขึ้น ทั้งนี้พบว่าเป็นผลมาจากสาร Quercetin, Kaempferol, Flavonois และ Flavonoids ที่มีในผลไม้ตระกูลเบอรี่

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุนิษฐา  เศรษฐีธร. มาป้อนอาหารให้สมองกันเถอะ. FOOD INSIGHT CONNECT.  ปีที่ 2,  ฉบับที่ 6, (เมษายน-มิถุนายน) 2553,  หน้า 64.