คำตอบ
ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ยกตัวอย่าง เช่น สตรอเบอรี่ (Strawberry) บลูเบอรี่ (Blueberry) แบล็คเบอรี่ (Blackberry) ราสเบอรี่ ZRaspberry) และวอลนัท (Walnut) จะมีสารประเภท Anti-oxidant สูงมาก โดยสารดังกล่าวจะมีคุณสมบัติช่วยในการลดอาการล้าและการอักเสบของเซลล์ร่างกาย รวมถึงเซลล์ระบบประสาทในสมองด้วย
จากผลงานวิจัย ได้พบว่าช่วยลดปัญหาการถดถอยของความสามารถในการรู้จำลงได้ (Cognitive Decline) ความสามารถในการจำจะพัฒนาขึ้น ทั้งนี้พบว่าเป็นผลมาจากสาร Quercetin, Kaempferol, Flavonois และ Flavonoids ที่มีในผลไม้ตระกูลเบอรี่
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สุนิษฐา เศรษฐีธร. มาป้อนอาหารให้สมองกันเถอะ. FOOD INSIGHT CONNECT. ปีที่ 2, ฉบับที่ 6, (เมษายน-มิถุนายน) 2553, หน้า 64.