คำตอบ
ผงไหมไทยมีกรดอะมิโน 16-18 ชนิด นอกจากจะมีคุณสมบัติในด้านรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง และมีสารต้นอนุมูลอิสระ ซึ่งยังสามารถนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและบริโภคได้ด้วย สารสำคัญบางชนิดที่มีในผงไหม เช่น
1. สารช่วยป้องกันผิวแห้งและลดแอลกอฮอล์ในเลือด (Glutamic acid)
2. สารช่วยความจำ และช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ (Tyrosine)
3. สารลดการเจริญของไวรัสและสารต้านไวรัส (lysine)
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
นิตยสารสถาบันอาหาร. ปีที่ 1, ฉบับที่ 4 (ตุลาคม-ธันวาคม) 2552, หน้า 6-7.