คำตอบ
เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) มีชื่อทางเคมีว่า Sodium bicarbonate หรือ NaHCO3 โดยพบว่า การล้างผักและผลไม้โดยใช้เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำอุ่น 1 กะละมัง (20ลิตร) แช่นาน 15 นาที แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง สามารถลดปริมาณสารเคมีที่ตกค้างในผักและผลไม้ได้ถึง 90-95% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของผัก และผลไม้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามการใช้เบคกิ้งโซดาในการล้างผักและผลไม้มีข้อจำกัด คือ เนื่องจากเบคกิ้งโซดามีส่วนผสมของโซเดียมอยู่ และอาจดูดซึมเข้าสู่ผักหรือผลไม้ ดังนั้นหากล้างไม่สะอาดการได้รับเบคกิ้งโซดาในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ปรมินทร์ ผาแก้ว.ประโยชน์หรือข้อควรระวังของเบคกิ้งโซดาหรือผงฟู. วารสารอาหารและยา.ปีที่ 22, ฉบับที่ 2 (พฤษภาคม-สิงหาคม) 2558, หน้า 9.