คำตอบ
ข้าวโอ๊ต (Avena sativa L.) อุดมด้วยสารอาหารและใยอาหารสูง โดย เฉพาะใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ ที่ชื่อว่า “เบต้ากลูแคน (ß-glucan)” เบต้ากลูแคนที่พบมากในข้าวโอ๊ตนั้น จะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำขนาดเล็กที่คอยดูดซับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและขับออกจากร่างกายด้วยระบบขับถ่าย เบต้ากลูแคนจึงมีประโยชน์ทั้งในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลภายในร่างกายโดยเฉพาะแอลดีแอล-คอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคความดัน โรคหัวใจ รวมไปถึงการยืดระยะเวลาและดูดซึมอาหาร เป็นการควบคุมระดับน้ำตาลที่เข้าสู่ร่างกายทางอ้อม ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ป่วยหรือผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และยังมีส่วนช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ส่งเสริมให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
Asia Pacific Food Industry. ปีที่6 , ฉบับที่ 36 (March-April) 2552, หน้า 67.