คำตอบ

บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม ควรมีคุณสมบัติดังนี้
1.ต้องมีคุณสมบัติทางกายภาพที่แข็งแรง ทนต่อการทิ่มทะลุ และตกกระแทกได้ดี ไม่รั่วซึมและปนเปื้อนสู่ผลิตภัณฑ์
2.ง่ายต่อการบรรจุและรินเท
3.มีคุณสมบัติในการสกัดกั้นที่ดี โดยสามารถป้องกัน 
 -ก๊าซ และความชื้น ที่เป็นสาเหตุของความเสียหายและสูญเสียกลิ่น และรสชาติ
 -แสง ที่เป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นหืนและสีซีดจาง
 -การปนเปื้อนจากปฏิกิริยาเคมีต่าง ๆ ซึ่งสมารถทำลายรสชาติของเครื่องดื่ม
4.มีอายุการเก็บรักษาตลอดอายุการวางจำหน่าย
5.กระตุ้นและดึงดูดใจด้วยคุณสมบัติของบรรจุภัณฑ์ที่ใส หรือพิมพ์สวยงามด้วยการออกแบบที่ดี
6.ประหยัดต้นทุนการผลิต
7.เป็นบรรจุภัณฑ์สีเขียวที่สามารถลดภาวะโลกร้อน ประหยัดพลังงานโดยการลดการใช้วัสดุหรือสามารถนำกลับมาแปรใช้ใหม่

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

บุษกร ประดิษฐนิยกุล.  “บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มในประเทศไทย”.  วารสารการบรรจุภัณฑ์.  ปีที่ 20,ฉบับที่ 2, (มกราคม-มีนาคม) 2555, หน้า 7.