คำตอบ

ดอกคาโมมายล์ มีการค้นพบว่าประกอบไปด้วยสารสำคัญมากกว่า 120 ชนิด โดยพบกรดอะมีโนโพลีแซ็คคาไรด์ กรดไขมันชนิดต่าง ๆ และยังให้น้ำมันหอมระเหยประมาณ 0.24-1.9% ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำมันสีฟ้า ประกอบไปด้วยสารสำคัญหลัก 2 ชนิด คือ เทอร์ฟีนอยด์ อัลฟา ไบสาโบลอล (terpenoids alpha bisabolol) และซูลีน (azulenes) ได้แก่ คามาซูลีน (chamazulene) ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ลดไข้ แก้แผลอักเสบ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดอาการแพ้ ผื่นคัน ลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ เช่น ที่ลำไส้ และยังมีสารประกอบในกลุ่มโพลีฟีนอลจำพวกฟลาโวนอยด์หลากหลายชนิด เช่น อะพิจีนีน (apignin) เควอซิทิน (quercetin) พาทูเลทิน (patuletin) ซึ่งอยู่ในรูปที่ละลายน้ำได้และมีความคงตัวสูง ในกลุ่มนี้พบอะพิจีนีนเป็นสัดส่วนสูงที่สุด สารพฤกษเคมีในกลุ่มนี้มีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ช่วยขับลมในกระเพาะ ช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความกังวล ช่วยให้หลับสนิท

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุรพจน์ วงศ์ใหญ๋.  “คาโมมายล์พืชสมุนไพรเพื่อสุขภาพ”.  อาหาร.  ปีที่ 43, ฉบับที่ 3, (กรกฎาคม-กันยายน) 2556, หน้า 34.