คำตอบ
โยเกิร์ต ได้มาจากการนำน้ำนมสัตว์ เช่น นมโค นมแพะ มาผ่านการทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค แล้วหมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทำให้เกิดโรคหรืออันตราย ทำให้ค่าความเป็นกรดเพิ่มขึ้น (รสเปรี้ยว) และอาจปรุงแต่งเพิ่มเติมเพื่อให้รับประทานได้อร่อยขึ้น
เชื้อจุลินทรีย์ที่นำมาหมักให้เป็นโยเกิร์ต เป็นเชื้อจุลินทรีย์ชนิดไม่ก่อให้เกิดโรค ส่วนใหญ่ ได้แก่ แบคทีเรีย สเตรปโทค็อกคัส เทอร์โมฟิลัส และแล็กโทบาซิลลัส เดลบรึคคิไอ ซับสปีชีส์ บัลแกริคัส หรือเรียกว่า แลกติก แอซิด แบคทีเรีย โดยแลกติก แอซิด แบคทีเรีย ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
วิธีการเลือกซื้อโยเกิร์ต เช่น
1. เลือกซื้อโยเกิร์ต ที่มีวันผลิตใกล้เคียงกับวันที่ซื้อมากที่สุด หรือมีวันหมดอายุที่เหลือเวลาอีกนานหลายวัน
2. เลือกซื้อรสธรรมชาติดีกว่าชนิดที่มีการปรุงแต่ง จะได้รับคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า
3. ถ้าอยากได้คุณค่าของโปรตีนหรือแคลเซียม เลือกดื่มนมสด (รสจืด) ดีกว่า เพราะราคาถูกและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีกว่า
4. แม้จะเป็นโยเกิร์ต รสธรรมชาติ แต่ทุกยี่ห้อมีน้ำตาล โยเกิร์ตที่นำมาทดสอบให้พลังงานต่อ 1 ถ้วย ระหว่าง 80-150 กิโลแคลอรี่
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ทัศนีย์ แน่นอุดร. โยเกิร์ต. ฉลาดซื้อ. ปีที่ 14, ฉบับที่ 85. (มีนาคม) 2551. หน้า 32, 34.